Kiến thứcCông cụ

Hướng dẫn sử dụng Autoruns để loại bỏ các ứng dụng “chết” khởi động cùng Windows

Khi các bạn bật Task Manager lên rồi bấm vào mục Startup, các bạn sẽ thấy được danh sách các ứng dụng được cho phép khởi động cùng lúc với Windows. Tuy nhiên, bên cạnh đó sẽ có một số ứng dụng “chết” cũng xuất hiện trong danh sách này. Vậy thì những ứng dụng “chết” này từ đâu ra, cách phát hiện, và cách sử dụng Autoruns để xóa chúng đi như thế nào. Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Autoruns là gì?

Nếu như bạn chưa biết thì Autoruns là một công cụ đến từ Microsoft. Công cụ này sẽ hiển thị những chương trình, ứng dụng chạy trong quá trình khởi động hệ thống, giúp chúng ta có thể quản lý chúng tốt hơn.

Ứng dụng “chết” từ đâu mà ra?

Thật chất những ứng dụng “chết” này chính là những ứng dụng mà bạn đã từng cài đặt vào máy tính của mình. Và vì một vài lý do nào đó mà bạn không cần sử dụng tới chúng nữa nên bạn đã gỡ cài đặt. Tuy nhiên, các ứng dụng này vẫn sẽ để lại các “tàn dư” của nó trong Registry cộng với quyền khởi động cùng Windows (có thể trong quá trình cài đặt, bạn đã cấp quyền nhưng không để ý). Chính vì thế nên mới có sự xuất hiện của những ứng dụng “chết” trong mục Startup của Task Manager.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-1

Cách nhận biết

Để nhận biết, bạn mở Task Manager và chọn mục Startup. Bây giờ bạn nhấp chuột phải vào các ứng dụng, nếu ứng dụng nào có dòng Open file location bị mờ (không chọn được) tức là ứng dụng đó đã “chết”.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-2

Cách xóa các ứng dụng “chết” khỏi mục Startup trong Task Manager

Để có thể xóa được, các bạn cần phải chỉnh sửa trong Windows Registry. Tuy nhiên, nó rất phức tạp và nếu bạn vô tình xóa nhầm sẽ gây lỗi cho máy tính. Chính vì thế mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách an toàn và dễ dàng hơn. Đó là sử dụng ứng dụng công cụ Autoruns.

Bước 1: Các bạn truy cập link sau để chuyển tới trang web của Microsoft và tải về Autoruns.

Link truy cập TẠI ĐÂY.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-3

Bước 2: Sau khi tải về, bạn giải nén và mở file Autoruns.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-4

Bước 3: Sau đó mở ứng dụng Autoruns64 như trong hình.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-5

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiện lên cửa sổ Autoruns. Tại mục Everything, bạn kéo xuống và tìm những ứng dụng nào được tô màu vàng là những ứng dụng “chết”.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-6

Bước 5: Tiếp theo bạn nhấp chuột phải và chọn Delete là xong.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-7

Nếu như bạn muốn biết thêm ý nghĩa của các màu khác thì mình sẽ liệt kê ở đây nhé:

  • Màu vàng: dùng để chỉ những ứng dụng khởi động cùng máy tính nhưng không còn được cài đặt trong máy nữa.
  • Màu hồng: dùng để chỉ những ứng dụng khởi động cùng máy tính, nhưng ứng dụng này không có chữ ký điện tử, hay chứa bất kỳ thông tin nào của nhà xuất bản.
  • Màu xanh lá: dùng để chỉ những ứng dụng khởi động cùng máy nhưng mới được thêm vào, dựa theo lần quét cuối của Autoruns. Thường là do các ứng dụng vừa được cài đặt vào máy.
  • Màu tím: dùng để chỉ vị trí của các thư mục có trong danh sách.
loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-8

Ngoài ra, nếu như bạn cảm thấy không chắc chắn về sự tồn tại của một ứng dụng nào đó xuất hiện trong danh sách, bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Search Online để kiếm thông tin.

loai-bo-cac-ung-dung-chet-khoi-dong-cung-windows-9

Các bạn cũng cần lưu ý là việc xóa các ứng dụng “chết” này đi sẽ không khiến máy tính của bạn khởi động nhanh hơn. Nhưng nó sẽ khiến cho hệ thống của bạn sạch sẽ hơn, không còn chứa những thành phần không cần thiết nữa.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách xóa ứng dụng “chết” ở mục Startup trong Windows 10. Chúc các bạn thành công!

Show More

Related Articles

Back to top button