Kiến thức

Tất tần tật về các loại giấy tờ xe phân khối lớn

TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC LOẠI GIẤY TỜ XE PHÂN KHỐI LỚN

》》》 ĐỌC KỸ ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN OAN
》》》ANH EM MUỐN HIỂU KỸ HƠN THÌ XEM Ở ĐÂY:

Giấy tờ hợp pháp

 • HQCN (Hải quan chính ngạch)

Xe nhập từ nước ngoài về đóng đủ thuế và hợp pháp, loại này đắt nhất. Đặc điểm nhận dạng là xe đời nào thì đăng ký lần đầu năm đó. Ví dụ CB1000R đời 2012 thì trong cavet ghi đăng ký lần đầu 2012. Hoặc có thể sau 1, 2 năm. Vì nếu lâu quá sẽ không còn giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng của nhà sản xuất nên không thể nhập chính ngạch được, khi đó đa số là cố tình nhập lậu để làm TLHQ.

 • TLHQ (Thanh lý hải quan)

Xe nhập lậu bị Hải Quan phát hiện và tịch thu, thanh lý hợp pháp như HQCN nhưng rẻ hơn HQCN tí vì không đóng thuế hải quan và vì đa số là xe cũ. Nhận dạng là đời xe và năm đăng ký lần đầu rất xa nhau. Ví dụ CBR600 đời 2006 nhưng đklđ năm 2015.

 • TLTQ (Thanh lý xịn toàn quốc)

Xe NOPP (không giấy tờ hồ sơ, cavet, xe trộm cắp, nhập lậu) bị tịch thu sung công quỹ nhà nước, sau đó được đem ra đấu giá thanh lý hợp pháp, được làm cavet và hồ sơ đầy đủ.

 • 4 Mảnh

(Thường gọi là giấy sàng, giấy tháp, giấy đập. Gồm cavet, biển số, đoạn sườn có số khung, ốp lốc máy có số máy, tất nhiên là có hồ sơ đầy đủ, chính chủ hợp pháp) là giấy của xe hư nát hoặc giá trị thấp, tháp sksm qua xe NOPP nhưng có giá trị cao hơn.

Ví dụ giấy của Suzuki Viva sàng cho Xìpo, Cl400 sàng cho CB400, VT250 sàng cho Hornet250,… Vẫn có thể sang tên nhờ cò, nhờ dịch vụ để không bị giám định sksm.

 • HSTQ (Hồ sơ tự quản)

Gồm các loại trên, theo luật từ tháng 6/2008-12/2010 khi sang tên thì phòng CAGT giao lại toàn bộ hồ sơ gốc cho chủ xe mới để tự quản.

Nếu sang tên sau tháng 12/2010 thì nhập lại cho CA quản lý HSCT (Hồ sơ cầm tay): bạn mua xe ở tỉnh khác và đã đi rút hồ sơ, chưa đi đăng ký sang tên cho mình, nhưng muốn bán tiếp cho người khác, thì gọi là hồ sơ cầm tay, nhớ không được tự ý mở bao hồ sơ vì nó được CA niêm phong.

Còn nếu bạn đi mua xe mà HSCT thì nên cẩn thận, mượn cầm vào hỏi CAGT xem có nhập sang tên được hay không rồi hãy mua, vì bạn không biết được hồ sơ đó như thế nào, chỉ khi chính bạn đi rút hồ sơ và nhận từ tay của cán bộ CA mới an tâm. Có nhiều trường hợp lừa đảo bán xe HSCT nhưng là hồ sơ giả chúng tự làm.

 • TLMC (Thanh lý một chỗ)

Cũng là xe NOPP được CA thanh lý ra.

Trường hợp 1: thường thì CA ghi rõ trong hồ sơ: xe không di chuyển qua tỉnh khác, nghĩa là không được sang tên qua tỉnh khác, chứ không phải là không được chạy qua tỉnh khác, chạy toàn quốc nhé.

Trường hợp thứ 2 gọi là giấy sàng giấy tháp, chủ xe đã đục lại sksm (số khung số máy) cho xe đời cao hơn hoặc giá trị cao hơn, ví dụ giấy thanh lý của xe CL400, đục lại sksm cho CB400 cầm giấy đó chạy. Nên không thể sang tên được mà chỉ có thể ủy quyền. Dân chơi xe gọi là gốc vĩnh viễn, hoặc 1 chỗ.

 • PMD (Phi mậu dịch)

Loại này cá nhân không cần có giấy phép kinh doanh vẫn có thể tự nhập về một xe để sử dụng, tất nhiên rẻ hơn mua ở mấy cửa hàng nhập về bán cho mình. Nếu ai mua lại thì đóng lại tất cả các loại thuế nên chẳng bằng tự nhập xe mới ngon hơn, nên loại này thường khó bán hoặc bán rất lỗ.

Giấy tờ hợp lệ

Các loại sau đây là GTHL (giấy tờ hợp lệ, cho có để trình diện chơi thôi, không hợp pháp, không sang tên, không ủy quyền được) nếu may mắn sẽ qua mặt được mấy anh Áo Vàng:

 • MBC (Mẹ bồng con)

Xe A hợp pháp có đủ hồ sơ gốc, báo giả mất cavet và biển số để CA làm cho cái khác, đưa cavet và biển số cũ đó cho xe B (NOPP), xe B đục lại số khung số máy (sksm) y chang để đi gọi là MBC. Có một loại nữa là mbc dỏm, là làm cavet giả có thông tin y chang một cái cavet thật chính chủ nào đó, và biển số cũng giả. Nếu xe mbc bị tóm đi giám định sksm thì xem như mất xe.

 • Cavet xịn

Vằng cách nào đó ra được Cavet đúng số khung số máy, nhưng không có hồ sơ gốc trên phòng CAGT. Hoặc là MBC nhưng xe mẹ đã bán sang tên qua người khác, xịn thật nhưng không còn gốc.

 • 2 Mảnh (cavet và biển số thật)

Mua về rồi tự đục lại số khung số máy như cavet. Nếu có gốc thì gọi là MBC như trên.

 • Thanh lý phế liệu

Xe nát CA thanh lý ra, không đủ điều kiện lưu thông, chỉ về rã bán phụ tùng, nhưng một số người sửa lại bán nguyên xe chạy được nhưng không hợp pháp.

 • Giấy đi đường

Cũng có thể là mấy loại trên hoặc cavet giả.

 • No PP

Xe không giấy tờ, có thể làm các loại GTHL đã nêu ở trên.

================

CHÚC ANH EM CHỌN ĐƯỢC XE ƯNG Ý VÀ HỢP TÚI TIỀN

Show More

Related Articles

Back to top button